Bao nhiêu tài sản đã kê biên, phong tỏa, thu hồi trong vụ án bà Trương Mỹ Lan?

Bao nhiêu tài sản đã kê biên, phong tỏa, thu hồi trong vụ án bà Trương Mỹ Lan?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các công ty có liên quan. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành rà soát, xác minh, truy thu theo dòng tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội, tài khoản, tài sản đứng tên bị can hoặc cá nhân được nhờ đứng tên để thu hồi, kê biên, phong toả theo quy định; các bị can và gia đình đã phối hợp, tự nguyện nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an để khắc phục hậu quả.

Bà Trương Mỹ Lan người phụ nữ quyền lực đằng sau Thuận Kiều Plaza

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kê biên, phong tỏa, thu giữ, tạm giữ tài sản liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan và các bị các trong vụ án.

Thu giữ tổng số tiền gần 590 tỷ đồng và gần 15 triệu USD

Thu giữ 14.5 triệu USD tiền mặt bị can Trương Mỹ Lan đưa cho Tạ Hùng Quốc Việt

Căn cứ lời khai của các bị can và dữ liệu điện tử, ngày 05/10/2022, theo thoả thuận từ trước, bị can Trương Mỹ Lan đưa 14.5 triệu USD (tương đương 350 tỷ đồng) cho Tạ Hùng Quốc Việt, Tổng Giám đốc CTCP Greenhill Village để nhận chuyển nhượng Dự án Greenhill Quy Nhơn do Việt làm chủ đầu tư.

Trong ngày 23-25/10/2022, sau khi được Cơ quan điều tra mời làm việc, Việt đã liên hệ với Nguyễn Lệ Hằng và Nguyễn Thu Nga giao nộp toàn bộ số tiền đã nhận của Lan cho Cơ quan điều tra. Nga và Hằng tự nguyện giao nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an số tiền hơn 116 tỷ đồng (khoảng 4.75 triệu USD) đồng và 9.75 triệu USD, tương đương với số tiền 14.5 triệu USD do Lan đưa cho Tạ Hùng Quốc Việt.

Ngoài ra, bị can Trương Mỹ Lan khai số tiền 14.5 triệu USD trên là của Lan và tự nguyện sử dụng để khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm tội của bị can Lan trong vụ án.

Thu giữ 190,000 USD của Trần Văn Hùng

Ông Trần Văn Hùng (nhân viên Toà nhà Sherwood, 127 Pateur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) được bị can Trương Mỹ Lan giao việc dọn dẹp, vệ sinh đồ đạc tại căn hộ 20I Toà nhà Sherwood, có giữ một hộp giấy chứa tiền và tài liệu của Chu Duyệt Phấn (con gái bà Lan). Sau đó, Hùng cất giữ thùng giấy chứa tiền và tài liệu trên.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp, thu giữ 190,000 USD và một số tài liệu của Chu Duyệt Phấn. Số tiền 190,000 USD đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ CSĐT Bộ Công an theo quy định để khắc hậu quả đối với hành vi phạm tội của bị can Trương Mỹ Lan trong vụ án.

Thu giữ 50 tỷ đồng của ông Nguyễn Phú Tiên – Giám đốc Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An

Bị can Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao cho ông Nguyễn Phú Tiên làm Giám đốc Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An.

Đối với 100% cổ phần tại CTCP Đầu tư Phát triển Phú Châu – chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Chợ Mới, diện tích 16.17 ha tại Thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, bị can Trương Mỹ Lan đã thống nhất chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại công ty cho các cá nhân do CTCP Sơn Long Thọ chỉ định với tổng giá trị 518 tỷ đồng; hiện các cổ đông của CTCP Sơn Long Thọ đã thanh toán 270 tỷ đồng, trong đó có 50 tỷ đồng chuyển cho ông Lê Trần Hùng (được ông Nguyễn Phú Tiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV An Nhựt Tân Long An giao đứng tên cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Châu) và ông Hùng đã chuyển 50 tỷ đồng vào tài khoản của ông Nguyễn Phú Tiên.

Ngày 01/6/2023, ông Nguyễn Phú Tiên đã nộp số tiền 50 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an để khắc phục số tiền bị can Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt trong vụ án.

Thu giữ gần 415 tỷ đồng của CTCP Sài Gòn Kim Cương

Bị can Trương Mỹ Lan đã giao cho các cá nhân nắm giữ 120.47 triệu cổ phần, chiếm 66.93% vốn điều lệ CTCP Sài Gòn Kim Cương, tương ứng với trị giá gần 1,205 tỷ đồng. CTCP Sài Gòn Kim Cương đã tự nguyện chuyển gần 415 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an để khắc phục số tiền bị can Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt trong vụ án.

Phong toả 43 tài khoản ngân hàng, tổng số tiền 1,896 tỷ đồng và gần 8.5 triệu USD

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đã tiến hành phong toả 43 tài khoản của các bị can và các cá nhân đứng tên hộ bị can mở tại các ngân hàng, tổng số tiền phong toả là 1,896 tỷ đồng và gần 8.5 triệu USD.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành tạm giữ, kê biên tài sản là bất động sản liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan gồm: Tạm giữ 1,266 bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ, Giấy chứng nhận CTXD, 1,784 bản photo Giấy chứng nhận QSDĐ, danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 Họp đồng công chứng, 147 Thỏa thuận bồi thường các thửa đất thuộc dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Cơ quan điều tra cũng đã kê biên đối vói 1,237 bất động sản (đã gồm bất động sản liên quan đến Công ty Quốc Cường Gia lai và các bất động sản tại Đồng Nai) ; kê biên 61 bất động sản và ngăn chặn giao dịch 08 bất động sản của các bị can hoặc cá nhân đứng tên hộ các bị can.

Kê biên 857.56 triệu cổ phần SCB của bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ bị can Lan; 137.76 triệu cổ phần 05 Công ty của các pháp nhân/cá nhân đứng tên hộ bị can Trương Mỹ Lan; ngăn chặn 14,001 cổ phần Công ty CP Tư vấn Dịch vụ về tài sản – bất động sản DATC của Đỗ Xuân Nam.

Đối với hành vi Đưa hối lộ, nhận hối lộ; lọi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cơ quan điều tra đã thu nộp tổng cộng 25.2 tỷ đồng và 5.31 triệu USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả cho các bị can; thu giữ một số sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận QSDĐ, thiết bị điện tử và đồ vật khác.

Hàn Đông

FILI

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị bắt

Trương Mỹ Lan thao túng SCB như thế nào?

Trương Mỹ Lan thao túng SCB như thế nào?
1 giờ trước

Sức khỏe SCB đã xấu từ năm 2017 nhưng bị “bưng bít”

Sức khỏe SCB đã xấu từ năm 2017 nhưng bị “bưng bít”
18/11 14:43

Ông Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 1,000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan

Ông Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 1,000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan
18/11 11:25

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 304 ngàn tỷ đồng của SCB

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 304 ngàn tỷ đồng của SCB
18/11 10:20

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.