TRÊN ĐỜI NÀY LÀM GÌ CÓ ĐƯỜNG,
NGƯỜI TA NÓI MÃI CŨNG THÀNH ĐƯỜNG THÔI

Chủ chung cư mini đối diện mức án nào sau vụ cháy làm 56 người tử vong?

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã xác định chủ chung cư không thực hiện việc xin cấp phép PCCC và cũng không có phương án phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho những người đang ở trong chung cư.

Chủ chung cư mini đối diện mức án nào sau vụ cháy làm 56 người chết?
Chủ chung cư mini đối diện mức án nào sau vụ cháy làm 56 người chết?

Vụ cháy khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương

Chiều 13/9, ông Nghiêm Quang Minh, 44 tuổi, chủ chung cư mini xảy ra hỏa hoạn khiến 56 người chết, 37 người bị thương đã bị Công an Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng 23 giờ 22 phút ngày 12/9, lực lượng chức năng nhận tin báo cháy tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, 1 tum, có nhiều người mắc kẹt bên trong.

Công an thành phố đã điều động Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH), công an các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Hà Đông và Đội chữa cháy học tập thuộc Trường Đại học PCCC cùng 15 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ cảnh sát khẩn trương tới hiện trường phối hợp chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC-CNCH và trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đến 0 giờ 15 phút ngày 13/9, đám cháy cơ bản được dập tắt, các lực lượng đã giải cứu hơn 100 người bị mắc kẹt.

Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội tiếp tục khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với các sở, ngành thành phố Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Chủ chung cư đối diện hình phạt nào?

Chủ chung cư mini đối diện mức án nào sau vụ cháy làm 56 người chết? - Ảnh 1.
Nghiêm Quang Minh thời điểm bị bắt. Ảnh: Công an Hà Nội

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Việc Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy là tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Ngoài ra, cháy nổ còn có thể gây ra thiệt hại về người và tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo quy định, nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên thì chủ sở hữu chung cư đó phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã xác định chủ chung cư không thực hiện việc xin cấp phép PCCC và cũng không có phương án phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho những người đang ở trong chung cư. Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu thì chủ chung cư phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Chủ chung cư đã không thực hiện những quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy nên khi xảy ra cháy đã không có phương án cứu chữa. Hậu quả làm cho 56 người bị tử vong, 37 người bị thương và thiệt hại về tài sản (sẽ được cơ quan chuyên môn định giá thiệt hại) thì chủ chung cư đã phạm Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 313 Bộ luật Hình sự (Khung hình phạt tù từ 7 năm đến 12 năm).

Ngoài ra, đối tượng còn phải có trách nhiệm bồi thường cho các gia đình nạn nhân về tính mạng và tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.