TRÊN ĐỜI NÀY LÀM GÌ CÓ ĐƯỜNG,
NGƯỜI TA NÓI MÃI CŨNG THÀNH ĐƯỜNG THÔI

Công ty Hồng Phúc Land bị “tố” huy động vốn trái phép và lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tiền khách hàng

Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã thành lập tổ kiểm tra rà soát nội dung các đơn tố cáo về hành vi chiếm đoạt tai sản tạm thời của nhiều khách hàng mua biệt thự dự án Wyhdam Garden Phú Quốc của Hồng Phúc Land ở TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Công ty Hồng Phúc Land có dấu hiệu lừa dối khách hàng để “ôm” hàng trăm tỷ 

Người dân “tố” doanh nghiệp lừa dối khách hàng để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 1.
Dự án Wyhdam Garden Phú Quốc do Công ty Cổ phần Đầu tư Hồng Phúc Land làm chủ đầu tư

Gửi đơn tố cáo tới PV, chị N.T.T.H (quận Tây Hồ, Hà Nội) là một khách hàng đã mua biệt thự cho biết đã làm đơn gửi Phòng cảnh sát điều tra, Công An tỉnh Kiên Giang để tố cáo Công ty CP Đầu tư Hồng Phúc Land (Hồng Phúc Land) do ông Lê Minh Trí là Chủ tịch HĐQT về hành vi coa dấu hiệu lừa dối khách hàng để thực hiện dự án khi chưa đủ năng lực tài chính, đưa vào thị trường dự án biệt thự nghỉ dưỡng không đủ điều kiện kinh doanh, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bên cạnh đó, Hồng Phúc Land có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tạm thời, được ngân hàng tiếp tay ký kết các hợp đồng tín dụng, thế chấp giá trị tài sản hình thành trong tương lai khi đã bán biệt thự cho nhà đầu tư.

Người dân “tố” doanh nghiệp lừa dối khách hàng để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 2.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất làm dự án của công ty Hồng Phúc Land ghi rõ không được góp vốn khi chưa hoàn thành csac công trình hạ tầng kỹ thuật toàn dự án

Dự án Wyhdam Garden Phú Quốc có diện tích 74.727m2 với 153 căn biệt thự nghỉ dưỡng, 25 căn nhà phố được rao bán mỗi căn với giá trị hàng tỷ đồng. Chị H cho biết đã mua một biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Wyhdam Garden Phú Quốc do Tập đoàn Nam Group & Công ty Hồng Phúc Land làm chủ đầu từ và đã thanh toán 98% giá trị căn biệt thự và thuế VAT. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công ty Hồng Phúc Land vẫn chưa ký Hợp đồng mua bán cũng như làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho chị H và các nhà đầu tư khác nhưng đã xuất hoá đơn GTGT khi chưa ký kết hợp đồng mua bán chuyển nhượng.

Theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CL948202 do UBND tỉnh Kiên Giang cấp cho Công ty Hồng Phúc Land ngày 08/12/2017 có ghi rõ “Không được góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án khi chưa hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật của toàn dự án”.

Người dân “tố” doanh nghiệp lừa dối khách hàng để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 3.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên bán dự án dưới hình thức góp vốn thu về gần 1.000 tỷ đồng từ hơn 100 căn biệt thự đã bán từ việc lách luật, biến tướng  gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc giám sát thực hiện dự án. Đây là một hành động phi pháp và không được chấp nhận. Việc cam kết không trung thực với khách hàng, không ghi vào hợp đồng các thông tin quan trọng và không đảm bảo cho nhà đầu tư như cam kết ban đầu là hành vi lừa đảo, gây tổn thất đến quyền lợi của khách hàng và mất lòng tin của nhà đầu tư”, chị H bức xúc cho biết.

Chị H còn cho biết, Công ty Hồng Phúc Land khi đã cầm trong tay số tiền chiếm đoạt của các nhà đầu tư bằng các hình thức lừa dối nếu trên, đến thời điểm này vẫn tiếp tục vi phạm các điều khoản các điều khoản trong hợp đồng góp vốn đã ký với khách hàng như không trả đầy đủ tiền chậm bàn giao nhà; cam kết lợi nhuận 650 triệu đồng/năm trong 5 năm đầu tiên như trong quảng cáo.

Cũng bỏ tiền tỷ mua biệt thự tại dự án Wyhdam Garden Phú Quốc, một nhà đầu tư cho biết đã thanh toán tiền góp vốn theo giai từng giai đoạn.
Người dân “tố” doanh nghiệp lừa dối khách hàng để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 4.

Theo căn cứ theo thoả thuận, chậm nhất đến ngày 28/02/2020, Hồng Phúc Land sẽ bàn giao cho anh căn biệt thự và làm thủ tục cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và Tài sản khác gắn liền với đất . Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc cấp loại giấy tờ, cũng như việc Hồng Phúc Land bắt đầu tiến hành khai thác căn biệt thự để làm khu du lịch nghỉ dưỡng như Hồng Phúc Land đã cam kết.

Sau rất nhiều lần liên hệ với phía Hồng Phúc Land, nhà đầu tư này nhận được thông báo rằng yêu cầu phải cho thuê lại căn biệt thự với giá trị rất thấp. Điều đáng nói, qua tìm hiểu của nhà đầu tư, phía tập đoàn Wyndham không phải là đối tác trực tiếp thực hiện khai thác du lịch nghỉ dưỡng đối với Dự án bất động sản này. Hồng Phúc Land đã lợi dụng danh tiếng của tập đoàn Wyndham để quảng bá hình ảnh, tạo niềm tin và sự uy tín ảo cho khách hàng.

Nhà đầu tư này cho biết việc kêu gọi đầu tư góp vốn của Hồng Phúc Land để bán sản phẩm là căn biệt thự hình thành trong tương lai đã vi phạm nghiêm trọng về pháp Luật kinh doanh bất động sản.

Chính quyền vào cuộc kiểm tra thông tin Công ty Hồng Phúc Land lừa đối khách hàng

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang Hà Văn Thanh Khương đã ban hành Quyết định số 123/QĐ- SXD về việc thành lập tổ kiểm tra rà soát nội dung các đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến tình hình mua bán bất động sản hình thành trong tương lai ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Người dân “tố” doanh nghiệp lừa dối khách hàng để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 5.

Người dân “tố” doanh nghiệp lừa dối khách hàng để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 6.
Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang quyết định thành lập tổ kiểm tra việc tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư Hồng Phúc Land vi phạm

 

Trong đó, tổ kiểm tra sẽ rà soát tố cáo tới Công ty Cổ phần Đầu tư Hồng Phúc Land vi phạm Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 10/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở của 27 công dân (do UBND tỉnh chuyển).

Bên cạnh đó, văn phòng cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã có văn bản số 1125/PC-C01 (P4) ngày 5/6/2023 thông báo tiếp nhận đơn tố cáo của nhóm nhà đầu tư và chuyển sang cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Nội dung tố cáo ông Lê Minh Trí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Group và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Hồng Phúc Land có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chiếm dụng vốn, trốn thuế, lừa dối khách hàng; dùng thủ đoạn gian dối thông qua hình thức hợp đồng góp vốn để sử dụng tiền của các chủ đầu tư thực hiện nhiều dự án khi chưa đủ năng lực tài chính; đưa vào thị trường nhiều dự án không đủ điều kiện kinh doanh; vi phạm quy định về quản lý; sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trao đổi với PV, luật sư Từ Thanh Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo Điều 198, Bộ luật Hình sự năm 2015, về tội lừa dối khách hàng thì người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện nay, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chỉ điều chỉnh các hành vi giao dịch bất động sản kể từ thời điểm ký Hợp đồng kinh doanh bất động sản, nhưng chưa quy định điều chỉnh các hành vi giao dịch bất động sản, huy động vốn xảy ra trước thời điểm ký Hợp đồng kinh doanh bất động sản, như “đặt cọc”, “hứa mua, hứa bán”, “hợp tác đầu tư”, “liên doanh liên kết”, “hợp đồng góp vốn”… dẫn đến xuất hiện tình trạng bên bán, bên huy động vốn lợi dụng để nhận tiền “đặt cọc” có giá trị lớn, có trường hợp nhận đến 90% giá trị nhà đất.

“Cần bổ sung quy định về “đặt cọc” vào Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Cụ thể, trước khi ký kết hợp đồng với khách hàng, chủ đầu tư dự án bất động sản có thể nhận đặt cọc của khách hàng để bảo đảm giao kết hợp đồng kinh doanh bất động sản. Giá trị đặt cọc do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 30% giá trị bất động sản. Hình thức văn bản đặt cọc do các bên thỏa thuận theo quy định của pháp luật về dân sự”, ông Châu đề nghị.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.