Đã bắt tạm giam ông Chu Lập Cơ, chồng bà Trương Mỹ Lan

Theo VOV và báo Pháp Luật tpHCM, trong vụ án Vạn Thịnh Phát, tỷ phú gốc Hong Kong – Chu Lập Cơ đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì giúp vợ là Trương Mỹ Lan hợp thức hóa hồ sơ, vay vốn “khống”. Hiện, ông Cơ đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Chu Lập Cơ là cổ đông chính (chiếm 99,26% cổ phần), Chủ tịch HĐQT, giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty cổ phần Đầu tư Times Square.

Ông Cơ được vợ trao đổi, đề nghị lấy tài sản Dự án Time Square để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định tại Ngân hàng SCB.

Ông Chu Lập Cơ đã đồng ý, thống nhất với vợ để ký các biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết Công ty Times Square chấp thuận thế chấp và gia hạn thế chấp cho các khoản vay do bà Lan đề nghị tại SCB.

Người chồng ngoại quốc của bà Trương Mỹ Lan thừa nhận việc đã ký các thủ tục bảo đảm khoản vay theo đề nghị của vợ. Bản thân ông không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn, cũng không có nhu cầu vay nhưng vẫn ký các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn cho bà Trương Mỹ Lan.

CQĐT xác định hành vi của chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại đối với Ngân hàng SCB số tiền gốc, lãi là hơn 39.217 tỉ đồng.

Bị can nhận thức rõ, việc ký các biên bản, Nghị quyết của Công ty Times Square là thủ tục bắt buộc, mới đủ điều kiện pháp lý để thế chấp, vay vốn tại Ngân hàng SCB.

Vụ án Vạn Thịnh Phát mới được Bộ Công an ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố với 86 bị can. Trong số các bị can có cả hai vợ chồng của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee Eric, người gốc Hong Kong). Ngoài hành vi trên, vợ chồng Chu Lập Cơ, Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố để điều tra về tội “Rửa tiền” nhưng việc này được tách hồ sơ, xử lý ở giai đoạn sau vụ án.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.