Đất vàng 6.000m2 tại Quận 1 trong vụ Đinh Trường Chinh: Trước khi vào tay Novaland, từng được sang tay cho Vạn Thịnh Phát

Vụ đất vàng rộng hơn 6.000m2 tại 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM của Vinafood 2 (DN đang bị cơ quan cảnh sát điều tra) liên tục được lướt sóng đổi chủ để nâng giá khủng từ 730 tỷ lên 7300 tỷ, cuối cùng vào tay Tập đoàn Novaland. Nhưng trước đó, miếng đất vàng này cũng từng dính dáng đến bà trùm Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan.

4 cơ sở nhà đất với diện tích 6.275,5m2 tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM được giao cho Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sử dụng.

Sau nhiều năm trì hoãn, Vinafood 2 đã hợp tác với Công ty TNHH Thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập Công ty TNHH 2 thành viên để tiếp tục thực hiện dự án, với tên gọi là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn).

Dù bắt tay hợp tác nhưng 2 công ty trên cũng không triển khai dự án mà lại tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ 100% phần vốn góp cho 2 pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Saigon Dimension (Saigon Dimension) và Công ty Cổ phần Đầu tư BOB (Đầu tư BOB). Trong đó, Saigon Dimension nắm giữ 60% vốn góp, còn Đầu tư BOB nắm giữ 40% vốn góp.

Giữa Công ty Cổ phần Saigon Dimension và Công ty Cổ phần Đầu tư BOB có nhiều mối liên hệ với nhau: cùng tất cả các cổ đông của 2 công ty này đều thoái toàn bộ vốn cùng một lúc và vào đúng tháng 12/2015, cùng chỉ sau vài tháng 2 công ty được thành lập.

Đến đầu năm 2016, người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc cho cả 2 doanh nghiệp này đều được đổi thành ông Dương Bá Nam (sinh năm 1976). Sau đó vị trí này được chuyển cho người khác, còn ông Nam giữ chức vụ Thành viên Ban Quản trị công ty.

Ít ai biết, ông Dương Bá Nam là người liên quan mật thiết tới hàng loạt những tập đoàn bất động sản lớn ở phía Nam như: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thắng Lợi, Công ty Cổ phần An Phú, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường quốc tế, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển 56…

Chức vụ cao nhất mà ông Dương Bá Nam giữ tại các công ty này là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần An Phú. Công ty này có trụ sở chính đặt tại số 3, 5, 7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Đây cũng là địa chỉ Saigon Dimension và Đầu tư BOB đặt trụ sở chính.

Tuy nhiên, trụ sở này và 152 Trần Phú, Quận 5 là 2 trong 156 nhà đất mà Phòng An ninh kinh tế, Công an TP.HCM đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM rà soát, xác định và cung cấp thông tin các quyền sử dụng đất liên quan đến đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để phục vụ công tác điều tra.

Một nhân vật cũng không thể không nhắc tới chính là bà Trương Thị Cẩm Giang (sinh năm 1990), bà Giang đã giữ chức Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Đầu tư BOB thay cho ông Dương Bá Nam và được bầu làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Việt Hân Sài Gòn khi DN này được Saigon Dimensions và Đầu tư BOB mua lại.

Bà Giang cũng chính là người đã đại diện pháp luật của Việt Hân Sài Gòn các ký hợp đồng thế chấp tài sản với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (ngân hàng SCB) để thực hiện vay vốn cho “dự án khống”.

Số tiền Việt Hân Sài Gòn vay được của ngân hàng SCB lên tới hơn 17.000 tỷ đồng. Và ngân hàng SCB cũng chính là ngân hàng liên quan tới vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang bị công an điều tra và khởi tố. Theo đó, tài sản được thế chấp là giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất số BB971073 của 4 cơ sở nhà đất tại 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ cho 21 hồ sơ khách hàng thực hiện thi công Dự án The Goldmark Premium Tower (dự án khống).

Qua đây có thể thấy, trong vụ thâu tóm đất vàng trong vụ Vinafood 2 có sự hiện diện khá rõ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Qua tay Vạn Thịnh Phát, miếng đất vàng này sau cùng đã rơi vào tay Tập đoàn Novaland như thế nào? Mời các bạn đọc tiếp tại link:

https://duonghaichieu.org/vu-an-thau-tom-dat-vang-cua-dai-gia-dinh-truong-chinh-he-lo-moi-lien-quan-den-tap-doan-novaland.html

Đường Hai Chiều 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.