Điểm tên những đại án siêu khủng trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam

Nhân vụ đại án Trương Mỹ Lan cùng ngân hàng SCB đang hot gần đây, cùng nhìn lại lịch sử ngành ngân hàng từ năm 1997 tới nay cũng đã có rất nhiều đại án làm rúng động thị trường. Đơn cử như vụ Bầu Kiên, Huyền Như, Agribank, Epco Minh Phụng, Ngân hàng Việt Hoa… gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng.

Vụ án EPCO – Minh Phụng

Vụ án Epco-Minh Phụng là một trong những vụ án kinh tế nổi tiếng trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Vụ án đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho 6 ngân hàng gồm Incombank (nay là VietinBank), Vietcombank, Eximbank, Saigonbank, Ngân hàng Đại Nam và Ngân hàng Gia Định (nay là Vietcapitalbank) tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng và 32,6 triệu USD…

Vụ án Ngân hàng Việt Hoa

Vụ án xảy ra vào những năm cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, xảy ra tại ngân hàng Việt Hoa với các thủ đoạn gi:an d:ối chiếm đoạt của Nhà nước và công dân hơn 293 tỷ đồng và 84 triệu USD. Trong đó, tham ô của Nhà nước là 213 tỷ đồng và 69 triệu USD, luadao chiếm đoạt tài sản XHCN 15 triệu USD và 15 tỷ đồng; luadao của công dân 65 tỷ đồng.

Vụ án Huyền Như – VietinBank

Đây là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất trong lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam với số tiền chiếm đoạt hơn 600.955 tỷ đồng xảy ra tại VietinBank. Nếu xét về số tiền thiệt hại, tuy không bằng Vụ án EPCO – Minh Phụng, nhưng mức độ thiệt hại thực tế thì lại là lớn nhất từ trước đến nay.

Vụ Bầu Kiên và các cựu lãnh đạo ACB

Tổng số tiền thiệt hại do Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) – nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB gây ra được cơ quan điều tra xác định là gần 1.700 tỷ đồng, chưa kể hơn 400 tỷ lỗ kinh doanh vàng. Các cựu lãnh đạo ACB bị cho là cố ý làm trái, chủ trương sai khiến ngân hàng thiệt hại 719 tỷ đồng. Ngoài ra, nhóm 6 công ty của bầu Kiên còn vay nợ hơn 8.600 tỷ đồng ở ngân hàng ACB và đến nay ngân hàng này vẫn chưa giải quyết xong số dư nợ ấy.

Vụ Phạm Công Danh và Ngân hàng Xây dựng

Nguyên Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh – Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới rút tiền trái phép của Ngân hàng Xây dựng dùng để trả nợ nhận chuyển nhượng cho Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), trả nợ thay cho tập đoàn Thiên Thanh và trả tiền hoa hồng cho những người huy động vốn, dẫn đến mất khả năng thu hồi, gây thất thoát 9.000 tỷ đồng. Tính đến nay, vụ Phạm Công Danh đang là đại án lớn nhất với số tiền được xác định thiệt hại lên đến 18.000 tỷ đồng…

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.