Doanh nhân Đỗ Trùng Dương và chiêu bài “tẩy chay lừa đảo” để lừa nhà đầu tư

Vài năm trước, doanh nhân Đỗ Trùng Dương “khá nổi tiếng”, không chỉ dùng tiền để mua chức danh Phó Chủ tịch HBC -VCCI, Dương mua cả báo chí, xuất hiện trên truyền hình, xây dựng hình tượng nhà lãnh đạo Doanh nghiệp “đi đầu phong trào chống lừa đảo trong ngành bất động sản”. Thực chất, chỉ là cái vỏ bọc để Dương che giấu những vết nhơ và thuận lợi cho con đường kinh doanh bất chính.

Vào thời điểm 2018 – 2019, khi thị trường BĐS đang tăng trưởng mạnh, một trang web đăng tải thông tin tố Đỗ Trùng Dương Viking lừa đảo hay tập đoàn Vicky group lừa đảo xuất hiện, cảnh báo về sự lừa đảo của Đỗ Trùng Dương. Hầu hết những nạn nhân của Dương khi đó cùng đồng loạt lên tiếng nhưng vì không có bằng chứng giấy tờ, sổ sách hoạt động của công ty nên chỉ có thể cầu cứu đến cộng đồng mạng và cơ quan chức năng.

Thông tin trên đã khiến Tập đoàn Viking bị hủy hàng loạt hợp đồng và rút vốn, và khiến Tập đoàn bị thiệt hại hơn 200 tỷ đồng. Sau vụ việc Đỗ Trùng Dương đã nhanh chóng xóa sạch thông tin, sử dụng truyền thông để lên tiếng đính chính và gửi lời xin lỗi đến khách hàng.

Không chỉ tẩy trắng, Đỗ Trùng Dương còn dùng tiền để làm truyền thông với thông điệp truyền tải “đi đầu phong trào chống lừa đảo trong ngành bất động sản”, hòng lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Theo đó, Đỗ Trùng Dương lập nhiều trang web, đặt bài truyền thông trên một số tờ báo nhỏ lan truyền thông điệp trên.

Không những thế, Đỗ Trùng Dương còn gầy dựng hình ảnh một Doanh nhân giàu lòng nhân ái khi phát quà từ thiện cho học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù chỉ tổ chức cho có phong trào, Dương không ngại đem lên báo chí, mua nhiều bài PR cho hình ảnh của mình.

Tuy nhiên, thực chất thế nào thì đã rõ, hàng loạt dự án ma do Dương lập lên để lừa nhà đầu tư đổ tiền vào đã được minh chứng: 3 dự án ảo hoành tráng có tên là Villas Lê Trọng Tấn, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Legal Document Of Capital Land Resort và Bari City Vũng Tàu.

Bộ mặt thật của kẻ lừa đảo

Bộ mặt thật của Đỗ Trùng Dương chính thức bị vạch trần khi mới đây, Bùi Quang Hải, Giám đốc Công ty HBC, bị truy tố với cáo buộc lừa bán găng tay y tế cho 3 đối tác nước ngoài, thời điểm bùng phát dịch Covid-19, chiếm đoạt 3,2 triệu USD. Ít ai biết, Công ty HBC mặc dù do ông Hải đứng tên, nhưng người đứng sau điều hành và quản lý chính là Đỗ Trùng Dương (Chủ tịch Tập đoàn Viking Group).

Hải khai nhận mình đứng tên sở hữu tài khoản của công ty nhưng ông Dương là người nhận thông tin biến động. Nghĩ ông Dương chỉ đạo rút tiền để tìm nguồn mua găng tay giao cho đối tác nên Hải mới ký. Tuy nhiên, Dương phủ nhận toàn bộ lời khai của Hải, đồng thời cho rằng các khoản tiền chuyển vào tài khoản của ông là tiền Hải góp vốn để cùng đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu.

Mới đây nhất, đầu tháng 07/2023, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM thông báo đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua Tòa án Nhân dân TP. HCM để đưa ra xét xử đối với bị can Bùi Quang Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, Cơ quan điều tra cho biết vẫn tiếp tục củng cố chứng cứ để làm rõ vai trò của Đỗ Trùng Dương trong vụ án.

Tội trạng đã rõ, dù cho Đỗ Trùng Dương có sử dụng bao nhiêu chiêu trò để đánh bóng tên tuổi, che đậy sự thật thì hành vi vi phạm của Dương cũng sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng.

Đường Hai Chiều

Viking Group đổi tên, dùng kế “ve sầu thoát xác” để tránh bị truy tố trách nhiệm

Vai trò then chốt của Chủ tịch Viking Group Đỗ Trùng Dương trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 3,2 triệu USD

 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.