Dưới sự trợ giúp của Ngân hàng MSB, Công ty của đại gia Đinh Trường Chinh “lướt sóng” đất vàng thu lãi nghìn tỷ như thế nào?

Từ 4 miếng đất vàng nằm ở vị trí hot nhất Quận 1, TPHCM, nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong vụ án Vinafood 2 đã thổi giá đất từ 730 tỷ lên gần 2.000 tỷ và ăn lời chênh lệch. Vụ án đã bị Công an TPHCM chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và 2 cá nhân có liên quan là Huỳnh Thế Năng (cựu tổng giám đốc Vinafood 2) và Đinh Trường Chinh (cựu giám đốc Công ty địa ốc Việt Hân) đã bị bắt. Để phi vụ trót lọt và thổi giá thu lời nghìn tỷ như vậy, một phần có sự tiếp tay không nhỏ đến từ Ngân hàng MSB.

Ngân hàng MSB

Được biết, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được giao sử dụng 4 cơ sở nhà đất, tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, công ty này đã thực hiện chiêu thức “x.ẻ th.ị.t” đất công sản bằng cách xin chủ trương, dự án khai thác đất công, sau đó mang góp vốn, hợp tác với bên ngoài và cuối cùng là thoái vốn, mục đích là chi.ếm đoạt tiền chênh lệch thu được.

Là dự án được các cơ quan chức năng hỗ trợ về pháp lý, hồ sơ để thực hiện dự án cũng dễ dàng được phê duyệt, thế nhưng trong suốt 7 năm (từ tháng 11/2008 đến năm 2015)  Vinafood 2 đã không thể triển khai được dự án. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này khả năng tài chính của Vinafood 2 yếu kém, hoạt động ngày càng khó khăn, lỗ tăng, tài chính yếu kém.

Thay vào đó, công ty này chỉ sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng 4 cơ sở nhà đất tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh để thế chấp đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cùng một lúc tại một ngân hàng cho các công ty thành viên có cùng mục đích sử dụng vốn vay giống nhau. Tổng số tiền vay là 850 tỷ đồng.

Trong đó, vai trò lớn nhất chính là ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB). Chính nhờ ngân hàng này mà chỉ trong 3 năm, các đại gia đã cực kỳ dễ dàng thâu tóm rồi chuyển nhượng được đất vàng với giá trị tăng lên tới hàng nghìn tỷ. Câu hỏi ở chỗ, cũng chính 4 miếng đất đó, vì sao MSB lại thẩm định giá lên cao vượt mức giá trị chỉ trong thời gian ngắn (vỏn vẹn 3 năm), thậm chí còn được MSB thanh toán sòng phẳng một cách nhanh chóng. Ngân hàng MSB được hưởng lợi ích gì từ thương vụ này?

Đơn cử, trong vụ chuyển nhượng vốn góp lần thứ hai diễn ra vào ngày 30/1/2016, Công ty Việt Hân chuyển nhượng ngang giá 99% vốn góp là 729 tỷ đồng trong Công ty Việt Hân Sài Gòn cho bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng và chỉ giữ lại 1%.

Để thực hiện được vụ chuyển nhượng này, vào ngày 15/2/2016, bà Hồng đã ký lập 9 ủy nhiệm chi tại Ngân hàng MSB, với tổng số tiền 792 tỷ đồng/9 ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản của bà tại Ngân hàng MSB vào tài khoản của Công ty Việt Hân cũng tại ngân hàng này. Đáng chú ý, mặc dù, bà Hồng ký lập 9 ủy nhiệm vào ngày 15/2/2016, nhưng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tại Văn bản số 1196/QLXNC-P5 vào ngày 24/4/2019 đã xác nhận bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng đã xuất cảnh trước đó 5 ngày, từ ngày 10/2/2016.

“Đất vàng” của Vinafood 2 đang bị thanh tra

Ngoài ra, Ngân hàng MSB cũng đã thực hiện giải ngân ngay trong ngày 4/2/2016. Có lẽ, trong ngành ngân hàng, hiếm có ngân hàng nào đủ “tự tin” để giải ngân lập tức 1 số tiền lớn như MSB.

Khi lần theo hợp đồng vay vốn giữa Ngân hàng MSB và Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông, phát hiện: vụ mua bán, chuyển nhượng giữa Công ty Việt Hân Sài Gòn với bà bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng và Bất động sản Mùa Đông đã có sự sắp xếp từ trước.

Vì trước đó, vào ngày 4/2/2016, Ngân hàng MSB và Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông đã ký kết Hợp đồng cho vay số 042/2016/HĐCV, tổng số tiền được vay là 1.683 tỷ đồng. Mục đích để tài trợ cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông mua 99% vốn góp trong Công ty Việt Hân Sài Gòn của bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng.

Liên quan đến đại gia Đinh Trường Chinh, vào ngày 29/4/2016, Chủ tịch HĐTV là đại diện theo pháp luật của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã ký Hợp đồng thế chấp với Ngân hàng MSB, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (Hợp đồng không số).

Tổng số tiền được vay là 1.683 tỷ đồng. Mục đích vay là tài trợ vốn cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông của bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng trong Công ty Việt Hân Sài Gòn. Ngày 24/1/2017, Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông trả hết nợ gốc và lãi cho MSB.

Sau thương vụ hời to này, Công ty Việt Hân và Bất động sản Mùa Đông đã chuyển nhượng toàn bộ 100% phần vốn góp là 800 tỷ đồng là vốn điều lệ ghi trong giấy đăng ký kinh doanh cho 2 pháp nhân mới với giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng từ 1.980 tỷ đồng thành 2.250 tỷ đồng.

Thông thường, một Ngân hàng khi cho vay hoặc chuyển số tiền lớn đều phải có thời gian huy động tiền, thế nhưng bằng sự sắp đặt tài tình của Ngân hàng MSB mà thương vụ lướt sóng trong vụ án Vinafood 2 diễn ra trong chớp mắt và trót lọt dù cá nhân người chuyển nhượng không có mặt tại VN vào thời điểm đó. Ai đã đứng ra ký cho các khoản vay và chuyển nhượng này? Câu chuyện sẽ dần được hé lộ.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.