HDBank từng nằm trong danh sách thanh tra đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và “ẩn số” tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Cuối năm 2021, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã lên kế hoạch thanh tra đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại 8 ngân hàng thương mại, danh sách “gọi tên” HDBank. Việc thanh tra này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng trong các công điện về tăng cường quản lý giám sát, thanh tra, kiểm tra thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày 3/12/2021.

 

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng trong hệ thống.

Theo đó, đoàn thanh tra giám sát đã báo cáo người ra quyết định thanh tra và trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo kết quả thanh tra, bổ sung nội dung thanh tra hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan đến đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng.

Kết quả thanh tra cũng được gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để xử lý các sai phạm liên quan đến việc sử dụng vốn huy động qua phát hành trái phiếu của các tổ chức phát hành.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, nhưng kết quả thanh tra như thế nào người dân vẫn chưa nhìn thấy.

 

Tình hình tài chính của HDBank trong thời điểm thanh tra như thế nào? 

 

HD Bank nằm trong top 10 ngân hàng có nợ xấu lớn nhất năm 2021

Dựa vào báo cáo tài chính hợp nhất quý 4-2021 được các ngân hàng công bố, HD Bank có nợ xấu 3.300 tỉ đồng và trở thành gương mặt mới – gia nhập “bảng xếp hạng 10 ngân hàng có nợ xấu lớn nhất năm 2021”, trong khi đó Eximbank và LienVietPostBank lại rời khỏi danh sách.

HDBank sai phạm nhưng cố tình chây ỳ: Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng “khuyên” HD Bank nên thành khẩn và trung thực trong quá trình thanh tra và điều tra

Cũng trong năm 2021, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng đã phát hiện HDBank vi phạm các qui định về mức trần lãi suất huy động vốn tối đa. HDBank dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã “cãi chày cãi cối”, lồng lộng ra thông cáo báo chí khẳng định “không có chủ trương huy động vượt trần lãi suất”.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng đã ra hẳn văn bản yêu cầu lãnh đạo HDBank chỉ đạo các đơn vị có liên quan hợp tác chặt chẽ và thành khẩn khai nhận những hành vi vi phạm qui định về mức trần lãi suất huy động vốn tối đa với Cơ quan này và Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an. Văn bản số 7589/NHNN-TTGSNH do Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng Dương Quốc Anh ký còn yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc HD Bank tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc những tập thể, cá nhân đã vi phạm và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 14/10/2021.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng đã có quyết định thanh tra đột xuất HD Bank mở rộng sang Hội sở chính và một số chi nhánh của ngân hàng này. Ngân hàng Nhà nước “khuyên” HD Bank nên thành khẩn và trung thực trong quá trình thanh tra và điều tra. Cuối văn bản số 7589 còn cho biết đây có thể sẽ là “tình tiết để xem xét giảm nhẹ mức độ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”

Trước đó, trên cơ sở kết quả kiểm tra đột xuất theo Quyết định của Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng đã xác định rõ Chi nhánh Tân Bình của HD Bank đã vi phạm các qui định về mức trần lãi suất huy động vốn tối đa.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.