Kỳ 2: Đại gia Đỗ Trùng Dương bị loan tin “lừa đảo, bị bắt” là ai?

Ông lớn địa ốc Viking Group của đại gia có tiếng Đỗ Trùng Dương từng gây xôn xao dư luận trước tin đồn “lừa đảo” tung ra vào năm 2018. Khi đó, mạng xã hội xuất hiện trang web lật tẩy chiêu trò lập dự án ảo, hô biến đất nông nghiệp thành dự án BĐS, giống cách thức của Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (đã bị bắt và xét xử). Đến tháng 07/2022, mạng xã hội lại rộ loạt tin đồn ông chủ Viking là Đỗ Trùng Dương BỊ BẮT vì liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt 3,2 triệu USD. Vậy Đỗ Trùng Dương là nhân vật như thế nào mà liên tiếp dính loạt tin đồn tiêu cực?

Chức danh Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Doanh nghiệp & Nhà đầu tư tại TP.HCM (HBC – VCCI) chính là “phông bạt” cho Dương thực hiện các phi vụ

Đỗ Trùng Dương từng bị tấn công mạng bởi loạt tin đồn “lừa đảo”

Theo điều tra của Đường Hai Chiều, trên website của Đỗ Trùng Dương (dotrungduong.com), đại gia Dương được giới thiệu là Chủ tịch tập đoàn Viking Group, sinh ngày 26/10/1981 tại tỉnh Bình Định. Nhằm đánh bóng tên tuổi, Dương đã tham gia vào nhiều Hiệp hội, CLB Doanh nghiệp: giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh (HBC – VCCI), là hội viên của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân 2030.

Đặc biệt, chức danh Phó Chủ tịch HBC – VCCI  từng được báo chí đặt nghi vấn đã được Đỗ Trung Dương “mua” để phục vụ cho việc kinh doanh. Từ đó, giúp Dương dễ dàng dụ dỗ nhà đầu tư bởi hình ảnh thành đạt, có uy tín khi xuất thân từ một Hiệp hội chuyên “bảo vệ quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp”.

Vào thời điểm 2018 – 2019, khi thị trường BĐS đang tăng trưởng mạnh, một trang web đăng tải thông tin tố Đỗ Trùng Dương Viking lừa đảo hay tập đoàn Vicky group lừa đảo xuất hiện, cảnh báo về sự lừa đảo của Đỗ Trùng Dương. Hầu hết những nạn nhân của Dương khi đó cùng đồng loạt lên tiếng nhưng vì không có bằng chứng giấy tờ, sổ sách hoạt động của công ty nên chỉ có thể cầu cứu đến cộng đồng mạng và cơ quan chức năng.

Thông tin trên đã khiến Tập đoàn Viking bị hủy hàng loạt hợp đồng và rút vốn, và khiến Tập đoàn bị thiệt hại hơn 200 tỷ đồng. Sau vụ việc Đỗ Trùng Dương đã nhanh chóng xóa sạch thông tin, sử dụng truyền thông để lên tiếng đính chính và gửi lời xin lỗi đến khách hàng. Viking sau đó trở lại hoạt động bình thường.

Sau loạt tin đồn, Đỗ Trùng Dương vội vã vung tiền chạy truyền thông, đứng ra “đi đầu phong trào chống lừa đảo công ty BĐS”

Dính tin đồn “bị bắt” sau thương vụ chiếm đoạt 3,2 triệu USD

Sau khi báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Công An TP HCM cùng đưa tin về việc khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạn 3,2 triệu USD liên quan đến ông Đỗ Trùng Dương, ông Bùi Quang Hải và bà Nguyễn Thảo Vy vợ ông Dương, thì vào tháng 07/2022, trong cộng đồng cổ đông đã từng hợp tác với ông Dương, và cộng đồng những nhà đầu tư đã trót dại mua đất nền của các dự án ma của Viking Group (công ty của ông Đỗ Trùng Dương) đã rộ lên tin đồn: “Đỗ Trùng Dương đã bị bắt“, “Đỗ Trùng Dương đã bị tạm giam”.

Sở dĩ có thông tin trên là vì, trong vụ án Bùi Quang Hải (Giám đốc Công ty Cổ phần HBC International Trading) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hồi cuối tháng 07/2022, Đỗ Trùng Dương cũng là một mắt xích trong vụ án khi chính Dương là người đã nhận số tiền 3,2 tỷ đô do Bùi Quang Hải chuyển khoản.

Cụ thể, Công ty HBC đã ký hợp động bán găng tay y tế cho 3 đối tác nước ngoài là Công ty PDP (trụ sở Hồng Kông), Công ty MEISEL & CO.LTD (Công ty M., trụ sở Nhật Bản) và Công ty R (trụ sở Mỹ), nhận tổng số tiền là 3,2 triệu USD, sau đó Công ty HBC không sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế, không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt của ba công ty trên tổng cộng hơn 75 tỉ đồng. Tại cơ quan điều tra, Hải khai tuy bản thân là giám đốc nhưng ông Đỗ Trùng Dương mới là người đứng sau điều hành, chỉ đạo công ty.

Hải khai nhận mình đứng tên sở hữu tài khoản của công ty nhưng ông Dương là người nhận thông tin biến động. Nghĩ ông Dương chỉ đạo rút tiền để tìm nguồn mua găng tay giao cho đối tác nên Hải mới ký. Dương phủ nhận toàn bộ lời khai của Hải, đồng thời cho rằng các khoản tiền chuyển vào tài khoản của ông là tiền Hải góp vốn để cùng đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu.

Trước khi thực hiện thương vụ chiếm đoạt 3,2 triệu USD, Đỗ Trùng Dương và vợ có góp vốn vào Công ty HBC, bà Nguyễn Thảo Vy (vợ ông Dương) góp 980 tỉ đồng, ông Hải và ông Đỗ Trùng Dương góp mỗi người 10 tỉ đồng. Nhưng tại thời điểm truy tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD, thì Công an điều tra xác định ông Dương không còn là cổ đông của Công ty HBC, thời hạn điều tra đã hết, các xác minh chưa có kết quả nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm của ông Dương và những người liên quan. Qua đó hoàn toàn có thể hoài nghi, Dương đã có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện âm mưu “chiếm đoạt” và đẩy tội danh lừa đảo cho ông Bùi Quang Hải?

Cụ thể về cách thức lừa đảo tiền nhà đầu tư của Đỗ Trùng Dương sẽ được Đường Hai Chiều tiếp tục thông tin vào các bài tiếp theo…

Đường Hai Chiều

Kỳ 1: Tiền đã về túi Đỗ Trùng Dương, Phó Chủ tịch thường trực HBC – VCCI như thế nào?

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.