Lợi dụng lỗ hổng pháp luật, Sơn Kim Land “bán nhà không móng” phớt lờ chỉ đạo của UBND TPHCM

Từ năm 2022, báo chí đã nhiều lần đề cập việc Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Sơn Kim Land (thành viên của Sơn Kim Group) rầm rộ “rao bán”, nhận cọc, giữ chỗ,… dù chưa hoàn thành xong phần móng. Việc rao bán của Sơn Kim diễn ra ngay khi phía Phó Chủ tịch TPHCM vừa ra chỉ đạo thanh tra các dự án BĐS lách luật, huy động vốn trái phép. Sơn Kim dựa vào đâu mà coi thường luật pháp, phớt lờ chỉ đạo?

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 90

Vào thời điểm tháng 03/2021, theo Công văn số 596/UBND-NCCP, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch TP.HCM đã chỉ đạo thanh tra kiểm tra một số dự án bất động sản (BĐS) lách luật, huy động vốn trái phép để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chỉ đạo này nhằm thực hiện những giải pháp giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản, chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP. HCM.

Bất chấp chỉ đạo thanh kiểm tra, Dự án The 9 Stellars vẫn được Sơn Kim Land rao bán rầm rộ. Được giới thiệu với quy mô 16,5ha, khoảng 3.000 căn hộ, 80 Villa, giai đoạn 1 sẽ mở bán 191 căn hộ, 50 căn Villa cùng hàng loạt quảng cáo, cũng như thông báo về việc nhận đăng ký báo giá cho các căn hộ tại đây.

Cụ thể, từ đầu tháng 5/2021, nhiều người nhận được thông tin mời chào mua biệt thự, căn hộ tại dự án Khu nhà ở phường Long Bình – tên thương mại The 9 Stellars (TP.Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty cổ phần Ngân Thạnh làm chủ đầu tư, Sơn Kim Land là đơn vị phát triển dự án. Khách hàng có nhu cầu mua biệt thự dự án The 9 Stellars sẽ ký hợp đồng đặt cọc, nộp 1 tỉ đồng. Sau 15 ngày ký hợp đồng đặt cọc, khách hàng sẽ nộp tiếp 4 tỉ đồng nữa. Số tiền này tương đương với 30% giá trị sản phẩm biệt thự mà khách mua và coi như là số tiền cho đợt nộp tiền đầu tiên khi ký hợp đồng mua bán.

Thực tế dự án The 9 Stellars khi được rao bán vẫn chỉ là khu đất được quây tôn kín xung quanh, bên ngoài có treo thông tin dự án, bản quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng bên trong mới có vài chiếc xe đang san lấp mặt bằng.

Theo điều 55, của luật Kinh doanh BĐS, đối với các căn chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó mới được phép đưa vào kinh doanh. Tuy nhiên vào thời điểm đó, Sơn Kim Land vẫn chưa có động thái triển khai, chưa hoàn thành thi công phần móng vẫn rao bán rầm rộ hòng huy động vốn trái phép.

Được biết, cho tới hiện tại, Dự án đã được triển khai suốt 3 năm (từ đầu năm 2021 tới nay) nhưng vẫn chỉ mới thi công phần thấp tầng, phần cao tầng thì mãi chưa thấy triển khai. Những người trót đổ tiền vào dự án này ngóng trông mãi mà vẫn chưa nhận được sản phẩm của mình.

Đáng lo ngại hơn cả cho những người đã trót đầu tư vào dự án The 9 Stellars của Sơn Kim Land là miếng đất của Dự án này từng vướng nhiều vấn đề pháp lý, “giao đất công không qua đấu giá”. Đường Hai Chiều sẽ tiếp tục thông tin trong bài kế tiếp…

Đường Hai Chiều

 

 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.