Nắm vai trò lớn trong vụ 2 đại gia BĐS bị bắt vì thổi giá đất công lên nghìn tỷ, Ngân hàng MSB sẽ chịu trách nhiệm gì?

Chỉ trong vòng 3 năm, MSB đã liên tục cho các Doanh nghiệp có liên quan đến hai cá nhân là Huỳnh Thế Năng và Đinh Trường Chinh (đã bị bắt) vay hàng nghìn tỷ đồng nhanh như chớp để trả nợ và “lướt sóng” đất vàng của Vinafood 2 nhằm thu lợi bất chính số tiền khủng. Trách nhiệm của Ngân hàng MSB là rất lớn, liệu có bị xử lý?

Đất vàng liên tục được nhóm Đinh Trường Chinh sang tay để nâng giá

Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được giao sử dụng 4 cơ sở nhà đất, tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Lợi dụng điều này, Vinafood2 đã bày mưu “x.ẻ th.ịt” đất công bằng cách xin chủ trương, dự án, mang đi góp vốn, hợp tác với bên ngoài, các công ty này liên tục sang tay miếng đất nhưng không triển khai, cứ qua một đời chủ, miếng đất sẽ lại được nâng giá lên gấp nhiều lần. Đại gia ôm đất sau cùng được cho là có mối liên hệ với Tập đoàn Novaland.

Chỉ trong vòng 3 năm (2015-2017), 4 cơ sở nhà đất này đã bị chuyển nhượng góp vốn, “bán lướt” tới 4 lần, thu lãi về tới hàng nghìn tỷ đồng.

Lần chuyển nhượng vốn góp thứ nhất diễn vào ngày 30/12/2015, Vinafood 2 ký hợp đồng bán hết phần vốn góp bằng tiền mặt 160 tỷ đồng của Tổng công ty tại Công ty Việt Hân Sài Gòn cho Công ty Việt Hân khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển nhượng vốn góp lần thứ hai diễn ra chỉ sau đó 1 tháng. Cụ thể, vào ngày 30/1/2016, Công ty Việt Hân chuyển nhượng ngang giá 99% vốn góp là 729 tỷ đồng trong Công ty Việt Hân Sài Gòn cho bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng và chỉ giữ lại 1%. Để thực hiện được vụ chuyển nhượng này, bà Hồng đã ký lập 9 ủy nhiệm chi tại Ngân hàng MSB, với tổng số tiền 792 tỷ đồng/9 ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản của bà tại Ngân hàng MSB vào tài khoản của Công ty Việt Hân cũng tại ngân hàng này.

Hai ngày sau, bà Hồng đã chuyển nhượng toàn bộ 99% vốn góp trên cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông (Bất động sản Mùa Đông), với giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng tăng từ 729 tỷ đồng thành 1.980 tỷ đồng. Đây cũng là lần chuyển nhượng vốn góp thứ ba. Và với cách “lướt sóng” này, chỉ trong vòng 2 ngày, bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng đã đút túi tới 1.251 tỷ đồng. Để thực hiện vụ chuyển chuyển nhượng này, trong cùng một ngày bà Hồng ký 9 uỷ nhiệm chi, Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông lập 20 ủy nhiệm chi (có một số ủy nhiệm chi có cùng nét chữ của 9 ủy nhiệm chi do bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng nêu trên) với tổng số tiền là 1.683 tỷ đồng chuyển tiền từ tài khoản của Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông vào tài khoản của bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng cũng tại Ngân hàng MSB.

Tiếp đó, việc chuyển nhượng vốn góp lần thứ tư diễn ra vào vào ngày 24/1/2017, Công ty Việt Hân và Bất động sản Mùa Đông đã chuyển nhượng toàn bộ 100% phần vốn góp là 800 tỷ đồng là vốn điều lệ ghi trong giấy đăng ký kinh doanh cho 2 pháp nhân mới. Với giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng từ 1.980 tỷ đồng thành 2.250 tỷ đồng.

Liên quan đến đại gia Đinh Trường Chinh, vào ngày 29/4/2016, Chủ tịch HĐTV là đại diện theo pháp luật của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã ký Hợp đồng thế chấp với Ngân hàng MSB, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (Hợp đồng không số).

Tổng số tiền được vay là 1.683 tỷ đồng. Mục đích vay là tài trợ vốn cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông của bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng trong Công ty Việt Hân Sài Gòn. Ngày 24/1/2017, Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông trả hết nợ gốc và lãi cho MSB.

* Một thông tin đáng lưu ý là hồi năm 2016, cộng đồng mạng xôn xao với tin đồn ông Đinh Trường Chinh bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank, nay là Ngân hàng MSB) để rút ruột 30.000 tỉ đồng từ Maritime Bank. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Trần Anh Tuấn đã có tâm thư gửi CBNV ngân hàng để trấn an, và khẳng định đó là những tin đồn thất thiệt.

Có thể nói, để thương vụ trót lọt và nâng giá miếng đất ban đầu tư 750 tỷ lên 2.250 tỷ có sự góp sức không nhỏ đến từ Ngân hàng MSB. Vậy nếu như đại gia Đinh Trường Chinh và lãnh đạo Vinafood 2 đã bị bắt thì liệu các ngân hàng có liên quan có liên đới? Cùng chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Đường Hai Chiều

 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.