Ngân hàng MSB có trách nhiệm gì trong vụ để nhân viên huy động vốn cho Tập đoàn có dấu hiệu lừa đảo?

Vụ hàng trăm nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam và có nguy cơ mất trắng khi doanh nghiệp tuyên bố mình không có khả năng chi trả hiện vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra. Tuy nhiên, vai trò của Ngân hàng MSB (Maritime Bank) chắc chắn là không nhỏ khi nhiều nhân viên của Ngân hàng này có tham gia tư vấn cho các khách hàng đầu tư vào Sen Tài Thu. Câu hỏi đặt ra là, việc làm của các nhân viên ngân hàng có được ban lãnh đạo chỉ đạo, hay có chính sách từ phía Maritime Bank hay không?

Cụ thể, Tập đoàn Sen Tài Thu đã huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần và cam kết sẽ mua lại với lãi suất 12%/năm. Tổng số tiền đã huy động được là 1.021 tỉ đồng của 463 khách hàng nhưng hiện Tập đoàn này đã mất khả năng chi trả theo cam kết.

Vụ việc đang được Cơ quan công an bao gồm C03 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) và Công an quận Cầu Giấy vào cuộc thu thập hồ sơ.

Nhân viên Ngân hàng MSB (Maritime Bank) nhận hoa hồng để tư vấn khách hàng góp vốn vào Sen Tài Thu

Ông Trần Tuấn Anh – Tổng Giám đốc Sen Tài Thu – cho biết, ngoài lãi suất trả cho nhà đầu tư, doanh nghiệp còn phải chi phần trăm hoa hồng rất lớn cho đội ngũ nhân viên sale (nhân viên môi giới hợp đồng) mà số lượng hợp đồng nhà đầu tư ký kết với Sen Tài Thu thông qua môi giới là các cựu nhân viên ngân hàng, công ty chứng khoán là rất lớn.

Chính vì vậy mà nhiều khách hàng đã bị các nhân viên của ngân hàng MSB dụ dỗ lấy khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng này đầu tư vào Sen Tài Thu và giờ đây có nguy cơ mất trắng số tiền đã tích góp suốt thời gian dài.

Đơn cử là bà Bà P.H.Y, trước tháng 4.2021, vợ chồng bà có khoản gửi tiết kiệm hơn 1,3 tỉ đồng tại Ngân hàng Maritime Bank Phòng giao dịch Nguyễn Du (57 Quang Trung, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Sau đó, N.T.A – khi đó là Giám đốc Trung tâm Khách hàng cá nhân của MSB Nguyễn Du – đã tư vấn chuyển khoản số tiền hơn 1,3 tỉ đồng này sang Sen Tài Thu với mục đích “gửi tiết kiệm” để nhận lãi suất là 12%/năm, thời gian gửi là 1 năm.

Không chỉ bà Y., nhiều khách hàng tin tưởng vào MSB, đặc biệt là các nhân viên với chức danh “Giám đốc” đã lợi dụng niềm tin của khách hàng dụ dỗ họ đổ hết tiền vào Sen Tài Thu.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao các lãnh đạo, giữ chức Giám đốc tại Ngân hàng MSB lại đi tư vấn khách hàng đầu tư vào Sen Tài Thu, đây có phải là chính sách của Ngân hàng được từ chính phía lãnh đạo Ngân hàng yêu cầu hay đây là hành động cá nhân?

Chỉ biết rằng, một Tập đoàn lớn như Sen Tài Thu không thể trả hoa hồng cho bên thứ 3 (các nhân viên ngân hàng MSB) mà phía Ngân hàng này không hề hay biết được.

Dù chưa có kết luận chính thức rằng Sen Tài Thu có lừa đảo hay không, nhưng việc hàng trăm khách hàng bị mất trắng tiền vì đầu tư vào Tập đoàn này chắc chắn có trách nhiệm không nhỏ đến từ Ngân hàng MSB.

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.