Ngân hàng MSB và những gánh nợ “đáng báo động”

Không chỉ là những tai tiếng gắn liền tới thương hiệu (dính tới vụ án thổi giá đất công lên nghìn tỷ và dự án lừa đảo nghìn tỷ), tình hình tài chính Ngân hàng MSB cũng rất đáng báo động khi gánh nợ trái phiếu và các khoản dư nợ tín dụng bất động sản đang ở trạng thái ng.uy h.iểm.

Làm đẹp báo cáo và không chia cổ tức cho cổ đông

Theo kế hoạch năm 2023 của Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), ngân hàng dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt 6.300 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2022. Tổng tài sản dự kiến tăng 8% lên 230 nghìn tỷ; dư nợ tín dụng tăng 15%, đạt 141,7 nghìn tỷ; huy động vốn thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 10% đạt 142 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3%.

Tuy nhiên, dù lợi nhuận sau thuế đạt, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) thông báo sẽ không chia cổ tức, cổ phiếu cho các cổ đông. Động thái này đã gây ra những tranh luận và sự bất mãn của cổ đông. Lãnh đạo MSB cho rằng, cần củng cố hoạt động sau khi vừa tăng vốn lên hơn 20.000 tỷ đồng, vì thế đề nghị cổ đông thông qua việc không chia cổ tức. Rốt cuộc, MSB có thực sự đạt lợi nhuận như kỳ vọng hay đang cố làm đẹp báo cáo nên quyết định không chia cổ tức bất chấp sự phản đối của cổ đông?

Room tín dụng hết, MSB loay hoay kiếm cách tăng nguồn thu

Ngay từ quý đầu tiên, ngân hàng đã sử dụng hết “room” tín dụng của cả năm 2023. Các quý còn lại, MSB đã phải thực hiện tái cơ cấu các khoản vay, tăng nguồn thu từ phí, đồng thời, tiếp tục xin Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng room tín dụng cho ngân hàng. Như vậy, dòng tiền lợi nhuận từ khoản cho vay khách hàng đang “khép cửa” do room tín dụng cho vay đã hết.

Chưa hết, MSB đang phải đối mặt với các rủi ro lớn vì có tới 11,99% dư nợ tín dụng nằm trong lĩnh vực bất động sản. Với bối cảnh thị trường bất động sản lao dốc như hiện tại, MSB thực sự đang gặp khó khi tình trạng mất khả năng thanh toán kể cả trái phiếu xảy ra với một loạt doanh nghiệp.

MSB cũng đang phải đối mặt với tổng nợ phải trả rất lớn, lên tới 186.704 tỷ, tăng so với năm 2021 là 181.673 tỷ đồng. Trong khi vốn chủ sở hữu năm 2022 là 213.418 tỷ đồng. Và năm 2021 là 203.765 tỷ đồng.

MSB và mối quan hệ với Doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu lớn nhất

MSB được cho là có mối quan hệ thân thiết với hệ sinh thái TNG như Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam, Công ty Cổ phần TNG Asset, Công ty Cổ phần TNC Holdings… Giai đoạn 2020 – 2021, TNR Holdings (một thành viên của TNG Holdings Vietnam) nằm trong top doanh nghiệp địa ốc có tỷ trọng phát hành trái phiếu lớn nhất.

Theo thống kê, thời điểm cuối năm 2021, MSB đã rót 3.039 tỷ đồng vào trái phiếu, tương đương 1,49% tổng tài sản ngân hàng. Tới năm 2022, dòng tiền đổ vào trái phiếu tại MSB lại gia tăng khi chỉ tiêu chứng khoán nợ của các tổ chức kinh tế trong nước đạt 3.615 tỷ đồng.

Trung bình mỗi năm, doanh nghiệp địa ốc sẽ phải trả tới hàng trăm ngàn tỷ tiền lãi trái phiếu. Trong khi, dự án khó thanh khoản, phía ngân hàng cạn room tín dụng, áp lực trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp rất lớn. Với việc các công ty địa ốc gặp nhiều khó khăn như hiện tại thì MSB cũng gặp khó không hề nhỏ.

Đường Hai Chiều

 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.