Ngoài loạt cao ốc trên con phố đắt đỏ top đầu thế giới, Vạn Thịnh Phát còn có nhiều dự án tỷ đô chỉ là bánh vẽ hoặc bị bỏ hoang

Theo kết luận điều tra tại vụ đại án Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra đã kê biên hàng chục ngàn bất động sản của tập đoàn này trên toàn quốc. Trong đó có nhiều bất động sản có giá trị lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng nằm ngay tại những vị trí siêu đắc địa ở Tp.HCM.

Bên cạnh những dự án bất động đắc địa ở khu vực Nguyễn Huệ – Đồng Khởi đang được khai thác như Times Square, Opera View, Union Square, một số khách sạn… thì hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát cũng sở hữu loạt dự án đồ sộ đang bỏ hoang hoặc nằm trên giấy.  Trong đó, có những dự án từng được liệt vào nhóm “gây xấu mỹ quan thành phố” nằm ngay những cung đường đắc địa Sài Gòn.

IFC One Saigon

Đầu tiên phải kể đến dự án IFC One Saigon của CTCP Sài Gòn One Tower, dự án đã xây xong phần thô nhưng bỏ dở từ nhiều năm nay và cũng nhiều lần thay đổi chủ sở hữu.

Trước đó, dự án đổi nhiều tên và qua tay nhiều chủ đầu tư. Sau khi được phía Vạn Thịnh Phát mua lại, dự án rục rịch tái khởi động bằng việc thay lớp kính bên ngoài, khiến người dân vui mừng và kỳ vọng dự án sẽ hồi sinh sau hơn một thập kỷ “đứng hình”.

Chưa kể, lúc bấy giờ thị trường có nguồn tin cho rằng dự án này sẽ được mở bán với giá lên đến 1 tỉ đồng/m2. Tuy nhiên, dự án sau đó tiếp tục “bất động”. Dự án bị đưa vào danh sách làm xấu bộ mặt mỹ quan của thành phố nhiều năm liền.

Với việc các lãnh đạo của Vạn Thịnh Phát vướng vào đại án thì số phận của tòa nhà này lại lần nữa gập ghềnh.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.
Ảnh: IFC One Saigon ngay chân Cầu Khánh Hội.

SJC Tower

Bên tên trong danh sách đen làm xấu thành phố còn có dự án tháp SJC Tower. Được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2004, nhưng gần 20 năm sau công trình này vẫn “bất động”. Hệ quả, hàng nghìn m2 “đất vàng” ngay trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang (4 mặt tiền là đường Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực).

Công trình này do CTCP Sài Gòn Kim Cương (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) làm chủ đầu tư, diện tích gần 4.000 m2. Được kỳ vọng là tòa tháp cao thứ 3 tại Tp.HCM với 54 tầng nhưng sau gần 2 thập kỷ, dự án đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống mọc đầy cỏ dại được quây kín bằng hàng rào tôn. Cổng ra vào dự án luôn được đóng kín ở mặt đường Nguyễn Trung Trực. Khu vực này thậm chí được tận dụng làm nơi tập kết xe chuyển rác khiến nước bẩn bị tù đọng, bốc mùi hôi thối.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 3.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 4.
Ảnh: SJC Tower có 4 mặt tiền là đường Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực.

Dự án Mũi Đèn Đỏ của CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula

Nói đến dự án đình đám ắt hẳn người dân thành phố chưa quên quy hoạch Khu đô thị mới Saigon Peninsula (hay dự án Mũi Đèn Đỏ) nằm tại ngã ba sông Sài Gòn, quận 7, Tp.HCM. Dự án có quy mô gần 118ha, tổng vốn đăng ký lên đến 6 tỷ USD. Song, sau 7 năm, hiện nơi đây vẫn là một bãi đất hoang vắng.

Kết luận điều tra cho biết dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 5.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 6.
Ảnh: Dự án Mũi Đèn Đỏ ngã ba sông Sài Gòn, quận 7, Tp.HCM.

 

Dự án khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội

Vạn Thịnh Phát còn xuất hiện tại siêu dự án Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội với tổng mức đầu tư 17.000 tỷ đồng. Dự án ban đầu do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư, sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, Tp.HCM.

Dự án này được kỳ vọng tạo ra bộ mặt đô thị khang trang tại vị trí đắc địa bên sông Sài Gòn. Tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án vẫn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng, hàng rào chắn cũng đã xuống cấp trầm trọng, vừa gây lãng phí đất đai vừa không giải quyết được bài toán ùn tắc giao thông trong khu vực.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 7.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 8.
Ảnh: Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, Tp.HCM.

Ngoài ra, Vạn Thịnh Phát còn từng liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh – doanh nghiệp được thành lập để triển khai dự án tại “khu đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, Tp.HCM vốn được giao cho Sabeco quản lý.

Hay liên quan tại khu đất hơn 30.000m2 (Số 152 Trần Phú, phường 4, quận 5) vừa bị UBND Tp.HCM ban hành quyết định thu hồi từ Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vì chuyển nhượng trái phép.

Những công trình bỏ hoang, “bánh vẽ” gây lãng phí đất vàng, làm xấu bộ mặt Tp.HCM của Vạn Thịnh Phát - Ảnh 9.
Ảnh: Khu đất 30.000m2 tại 152 Trần Phú, phường 4, quận 5, Tp.HCM.

Bên ngoài những dự án ở khu vực trung tâm, hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát cũng có loạt dự án quy mô lớn nhưng vẫn là những khu đất trống suốt hàng chục năm qua như dự án Bonville diện tích 5,6ha của CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và dự án Sterling Residence diện tích 26,4 ha của CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát; cả 2 dự án đều ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Khu đất thuộc dự án Bonville còn nguyên hiện trạng là bệnh viện dã chiến.

 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.