Nợ xấu thực tế cao hơn so với công bố, Sacombank đang sa lầy với những khoản nợ khủng tại dự án bị điều tra

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 vừa công bố của Ngân hàng TCMP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank; mã: STB) cho thấy,  tổng nợ xấu tại Sacombank đã phóng vút lên gấp 2 lần so với con số đầu năm. Nhưng đó mới chỉ là con số được công bố, con số thực tế đã được Chủ tịch Dương Công Minh “giấu” tại một Doanh nghiệp khác.

Cụ thể, theo như công bố của Sacombank, chỉ trong 6 tháng đầu năm, số dư nợ xấu tại Sacombank đạt 8.225 tỷ đồng, tăng đột biến 91% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 327%, nợ nghi ngờ tăng 159% và nợ có khả năng mất vốn tăng 31%. Tổng nợ xấu tặng mạnh lên 8.226 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn chiếm đến 48% trong số đó.

Đặc biệt trong kỳ, Sacombank trích lập dự phòng trái phiếu đăc biệt do VAMC (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam) phát hành là 1.557 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trái phiếu VAMC nắm giữ lên đến 20.606 tỷ đồng. Như vậy, nếu tính cả số nợ xấu Sacombank đang “giấu” tại VAMC thì tỷ lệ nợ xấu cao hơn công bố rất nhiều.

Mặc dù đã gửi gắm số nợ xấu này sang VAMC, nhưng số nợ xấu này vẫn ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của Ngân hàng Sacombank. Bởi theo quy định, chi phí trích lập dự phòng là rất lớn. Đến cuối tháng 6/2023, ngân hàng này phải trích đến 16.196 tỷ đồng để dự phòng. Như vậy, tỷ lệ nợ xấu được “làm đẹp” nhưng lợi nhuận vẫn bị ăn mòn.

Sa lầy những khoản “nợ khủng” nhiều năm tại dự án bị điều tra

KCN Phong Phú và KDC Tân Thịnh là 2 dự án điển hình và đang “ngâm” của Sacombank gần 17.000 tỷ đồng. Đáng nói, 2 khoản cho vay “khủng” này lại đang liên quan đến các công ty có dự án đang bị điều tra.

Nợ xấu của Sacombank và tỷ lệ trích lập dự phòng cao.

Tại ngày 31/3/2023, theo Báo cáo tài chính, về chất lượng nợ cho vay của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), có nợ đủ tiêu chuẩn đạt hơn 430.000 tỷ đồng, nợ cần chú ý là trên 3.800 tỷ đồng, nợ dưới tiêu chuẩn là trên 1.300 tỷ đồng, nợ nghi ngờ là trên 681 tỷ đồng. Đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn là trên 2.500 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tài chính quý 1/2023, ở mục rủi ro lãi suất thì Sacombank đang cho vay khách hàng quá hạn là hơn 8.300 tỷ đồng. Thực tế cho thấy, hiện Sacombank đang chịu áp lực rất lớn với khoản nợ “khủng” từ KCN Phong PhúCông ty LDG (đơn vị có dự án sai phạm vừa bị khởi tố điều tra để làm rõ).

Điển hình nhất là khoản nợ gần 16.200 tỷ đồng liên quan đến Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Hiện Sacombank đang chạy đôn chạy đáo tìm cách bán đấu giá khoản nợ này (giá khởi điểm gần 8.000 tỷ đồng), dù trước đó đã tổ chức đấu giá nhiều lần nhưng đều thất bại. Tài sản đảm bảo của khoản nợ bán đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ toàn bộ lợi ích thu được từ quyền sử dụng đất đã đền bù thuộc Dự án KCN Phong Phú.

Một “con nợ” vào diện “khó nhằn” khác đó là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến sai phạm tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Viva Park).

Theo đó, LDG đã xây dụng trái phép 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong và 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở trong giai đoạn 2018-2020.

Ngoài bị khởi tố liên quan đến dự án này, LDG cũng đang ngập trong nợ nần. Tại ngày 31/12/2022, nợ phải trả của LDG lên đến 4.658 tỷ đồng và “chủ nợ” lớn nhất của công ty này chính Sacombank (Chi nhánh quận 11) với 600 tỷ đồng.

Còn tiếp…

Đường Hai Chiều

 

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.