Cha con Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh phối hợp “ăn ý” trong vụ l.ừa đ.ảo hơn 8.600 tỷ đồng thế nào?

Trong vụ án xảy ra ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị can Đỗ Anh Dũng là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động phát hành 9 gói trái phiếu để huy động tiền trái pháp luật cho Công ty Tân Hoàng Minh thông qua con trai là Đỗ Hoàng Việt. Theo thông tin từ cáo trạng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, VKSND Tối cao cáo buộc ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn) đã cùng đồng phạm bàn bạc, lên kế hoạch phát hành trái phiếu trái quy định để chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh có 3 công ty con là Bất động sản Ngôi Sao Việt, Đầu tư dịch vụ khách sạn Soleil và Cung Điện Mùa Đông. Những công ty này được Đỗ Anh Dũng chỉ định người nhà hoặc cá nhân, pháp nhân liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh đứng tên góp vốn, sở hữu cổ phần.

Thời điểm đầu năm 2021, Công ty Tân Hoàng Minh gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đầu tư. Để có tiền cho bộ máy làm việc và thanh toán những khoản nợ của tập đoàn, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, tìm phương án, cách thức huy động vốn cho tập đoàn.

An ninh - Hình sự - Cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh phối hợp 'ăn ý' trong vụ lừa đảo hơn 8.600 tỷ đồng thế nào?
Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt.

Trên cơ sở đề xuất của Việt, Đỗ Anh Dũng giao cho Việt chỉ đạo các lãnh đạo, nhân viên cấp dưới rà soát, lựa chọn pháp nhân thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm để thu hút được nhiều người gửi. Sau đó, hợp thức trái chủ, sử dụng pháp nhân, thương hiệu của Công ty Tân Hoàng Minh để bán cho nhà đầu tư thứ cấp nhằm huy động tiền. Việc phát hành trái phiếu không sử dụng pháp nhân Công ty Tân Hoàng Minh làm tổ chức phát hành mà sử dụng pháp nhân của 3 công ty con gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung điện Mùa Đông.

Do kết quả hoạt động kinh doanh của 3 công ty được lựa chọn không đủ điều kiện để phát hành, chào bán trái phiếu nên Đỗ Hoàng Việt đã giao cho Phùng Thế Tính, giám đốc Trung tâm Tài chính – Kế toán Tân Hoàng Minh, nghiên cứu chỉnh sửa báo cáo tài chính của 3 công ty con theo hướng không đúng với thực tế. Tính chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa báo cáo tài chính về các chỉ tiêu tài chính, khoản nợ, ghi nhận lãi khống… để đủ điều kiện phát hành theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Đỗ Hoàng Việt nói cấp dưới tìm kiếm, lựa chọn đơn vị kiểm toán để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020-2021 của 3 công ty phát hành. Phùng Thế Tính sau đó gặp, trao đổi và thống nhất với Bùi Thị Ngọc Lân, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt – Chi nhánh phía Bắc, thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil. Tính cũng gặp Lê Văn Dò, Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội, để thực hiện việc tương tự đối với Công ty Cung điện Mùa Đông. Trong quá trình kiểm toán, các cá nhân tại 2 công ty kiểm toán nêu trên không thực hiện đúng nhiệm vụ, “làm đẹp” báo cáo tài chính, hợp thức báo cáo kiểm toán giúp Tập đoàn Tân Hoàng Minh đủ điều kiện phát hành 9 gói trái phiếu.

Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán “khống” để trở thành trái chủ sơ cấp, Công ty Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ của nhà đầu tư.

An ninh - Hình sự - Cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh phối hợp 'ăn ý' trong vụ lừa đảo hơn 8.600 tỷ đồng thế nào? (Hình 2).
Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các đối tượng tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các đối tượng tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu. Trong số đó, sử dụng 5.165 tỷ đồng tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Với dòng tiền kiếm được từ việc bán trái phiếu, Tân Hoàng Minh sử dụng hơn 5.100 tỷ đồng tiền của người mua trái phiếu sau trả cho người mua trước đến hạn; trả hơn 1.900 tỷ đồng nợ quá hạn vay ngân hàng; chi hơn 3.800 tỷ đồng mua cổ phần, hợp tác đầu tư nhiều dự án; sử dụng 585 tỷ đồng để đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm. Ông Dũng còn dùng hơn 929 tỷ đồng để thanh toán các chi phí của Tân Hoàng Minh; chuyển 801 tỷ đồng đầu tư chứng khoán, trả nợ cá nhân, mua bán ngoại tệ…. Trong quá trình điều tra đến nay, công an thu hồi tổng cộng gần 8.645 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, bảo đảm thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

Cũng theo thông tin từ cáo trạng, trong vụ án này, bị can Đỗ Anh Dũng là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động phát hành 9 gói trái phiếu để huy động tiền trái pháp luật cho Công ty Tân Hoàng Minh thông qua bị can Đỗ Hoàng Việt. Bị can Đỗ Hoàng Việt là người tham mưu đề xuất, thực hành theo chỉ đạo, giúp sức tích cực cho ông Dũng.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.