Tưởng tiền đầu tư tăng thành 30 tỉ, ai ngờ mất gần 16 tỉ

Một người đàn ông ở Hà Nội bị dẫn dụ tham gia đầu tư chứng khoán qua “quỹ đầu tư SeQuoia VN”, và bị lừa gần 16 tỉ đồng sau khi nhận thông báo lãi “ảo” lên hơn 30 tỉ nhưng để rút được tiền thì khách hàng phải nộp thêm phí, thuế thu nhập…

Ngày 13-10, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được đơn trình báo của một số nạn nhân bị lừa tham gia đầu tư chứng khoán qua “quỹ đầu tư SeQuoia VN”.

Đáng chú ý, trong số người bị “sập bẫy” lừa đầu tư chứng khoán, có nạn nhân mất đến gần 16 tỉ đồng.

Nhiều người dân vẫn cả tin "sập bẫy" lừa tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán và bị mất tiền - Ảnh: T.T.D.
Nhiều người dân vẫn cả tin “sập bẫy” lừa tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán và bị mất tiền – Ảnh: T.T.D.

Theo cơ quan công an, anh H. (trú tại Hà Nội) trình báo rằng anh thường xuyên đọc báo và sử dụng mạng xã hội, đã từng nghe và đọc các cảnh báo về việc lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán, đầu tư tài chính, vàng, dầu thô… Anh H. cũng nhận được điện thoại lạ của một người phụ nữ mời tham gia quỹ đầu tư chứng khoán nhưng đã từ chối.

Tuy nhiên, nghi phạm lừa đảo vẫn đề nghị kết bạn qua Zalo và sau đó mời anh H. vào nhóm “chia sẻ giao lưu quỹ SeQuoia Capital VN”. Vì tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng tốt, hiệu quả nên anh H. đã tham gia.

Anh được hướng dẫn cài app “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu.

Số tiền anh H. đã đầu tư chứng khoán mua cổ phiếu thông qua app là 14 tỉ đồng và giá trị sau khi tăng “ảo” là hơn 30 tỉ đồng. Sau đó, anh H. nhận được các thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về.

Để rút được tiền, anh H. phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỉ đồng và thuế thu nhập cá nhân là 332 triệu đồng. Sau khi nộp xong, anh H. không liên lạc được với quỹ đầu tư chứng khoán trên. Lúc này nạn nhân mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Công an Hà Nội cho biết thêm cũng với chiêu lừa trên, một nạn nhân khác bị dụ dỗ đầu tư chứng khoán qua quỹ SeQuoia VN. Người này đã giao dịch với tổng số tiền 1,4 tỉ đồng nhưng khi bán mã cổ phiếu đã mua thì không thực hiện được.

Thấy có dấu hiệu lừa đảo, bị hại này đã đến cơ quan công an trình báo.

Để phòng tránh “sập bẫy” lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online, không làm theo những hướng dẫn, “dẫn dụ”, “mời chào” của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram… không xác thực danh tính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.