Thương vụ vi phạm huy động vốn của HD Bank, và “ẩn số” tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

“Đề nghị truy tố 7 cán bộ Ngân hàng HDBank chiếm đoạt tiền tiết kiệm của khách”, “Giả chữ ký khách hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lãnh 13 năm tù” – những thông tin đầy tiêu cực này là thước đo, đánh giá phần nào uy tín của Ngân hàng HDBank với khách hàng, để lại nhiều dấu ấn với người dân gửi tiền tại HD Bank. 

Nhắc đến HD Bank, được điều hành bởi nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, theo Đường Hai Chiều tìm hiểu, ngân hàng này dính không ít bê bối. Nhất là sự kiện HD Bank đã vi phạm các qui định về mức trần lãi suất huy động vốn, chi hoa hồng môi giới trái với quy định của Thống đốc NHNN về quy chế môi giới tiền tệ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Cảnh sát đã phát hiện, thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ cho thấy ngân hàng này vi phạm nghiêm trọng các quy định trần lãi suất huy động. Dựa trên kết quả thanh tra đó, Ngân hàng Nhà nước kết luận: “Hành vi vi phạm của HD Bank hết sức nghiêm trọng, bên cạnh việc xử lý hành chính, sẽ xử lý hình sự với một số đối tượng…”.

Tờ Thanh Tra Việt Nam – Cơ quan Báo chí của Thanh tra Chính Phủ và ngành Thanh tra đã gọi thẳng:Yêu cầu các đơn vị của HD Bank thành khẩn khai nhận vi phạm”; Ngân hàng Nhà nước “khuyên” HDBank nên thành khẩn và trung thực trong quá trình thanh tra và điều tra”.

Kết quả cho quá trình gọi thẳng tên này là HD Bank bị phạt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Hội đồng quản trị cách chức Phó Tổng Giám đốc và buộc thôi việc đối với ông Đàm Thế Thái; Cách chức và buộc thôi việc đối với bà Trần Thu Hương – Trưởng phòng khách hàng cá nhân HDBank và bà Vũ Anh Thư, Trưởng bộ phận phi tín dụng thuộc Phòng tiếp thị và phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân HDBank. Một số chi nhánh vi phạm cũng bị phạt, thoát “bị xử lý hình sự”.

Vừa mới đây, khi báo chí đồng loạt đưa tin “Ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chi 800 tỷ “thâu tóm” một công ty chứng khoán”, “HDBank chi 800 tỷ đồng mua 30% cổ phần của một công ty chứng khoán”, nhưng giới tài chính và giới quan sát “cười khẩy”. Ai chẳng biết cái công ty cổ phần Chứng khoán HD (HDS) mà HD Bank mua cổ phần có tiền thân là CTCP Chứng khoán Phú Gia, do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thành lập năm 2006, đồng thời làm Chủ tịch HĐQT.

Vừa mới đây, công ty Chứng khoán này bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt với tổng số tiền phạt lên tới 585 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đáp ứng đủ điều kiện; không bảo đảm các thông tin trong hồ sơ phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, trung thực,..; không báo cáo thông tin theo quy định pháp luật.

Nhiều bạn đọc thắc mắc về tình hình kinh doanh thực sự của HD Bank hiện nay như thế nào? HD Bank đang có những khoản nợ nào? Phát hành trái phiếu ra sao? Đường Hai Chiều tiếp tục cập nhật trong bài viết sau.

https://duonghaichieu.org/nhieu-vi-pham-ctcp-chung-khoan-hd-tien-than-la-ctcp-chung-khoan-phu-gia-do-chi-thao-vietjet-lam-chu-tich-hdqt-bi-phat-hon-580-trieu-dong.html

Đường Hai Chiều

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.